CÔNG TY CỔ PHẦN LIÊN KẾT THIẾT BỊ Y TẾ MELINKA GROUP

[Bạn đã biết] Lá Sâm Tố Nữ - Nguồn estrogen tự nhiên dồi dào

12/10/2021
Sâm Tố nữ (tên khoa học: Pueraria mirifica) họ đậu (Fabaceae) là một loại thảo mộc có xuất xứ tại Thái Lan. Từ xa xưa, Sâm Tố Nữ đã được phụ nữ Thái dùng làm thuốc dân gian lâu đời để điều trị mãn kinh. Đã có nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng không chỉ trong củ mà ngay cả lá của sâm Tố Nữ cũng chứa nguồn estrogen tự nhiên dồi dào.

Estrogen tự nhiên là gì? Có tác dụng gì?

Nhắc đến estrogen tự nhiên thì chúng ta sẽ nghĩ ngay đến hoạt chất isoflavonoid. Isoflavonoid là một loại phytoestrogen phổ biến được tìm thấy nhiều trong các loại thực vật họ đậu có hạt ăn được. Isoflavonoid thể hiện nhiều hoạt tính rất đặc biệt, một trong đó là hoạt tính tương tự với estrogen. Bởi vậy mà chúng ngày càng được quan tâm nhiều hơn đối với ngành Công nghiệp Thực phẩm nói chung và ngành Dược phẩm nói riêng. Các thực phẩm bảo vệ sức khoẻ chứa thành phần isoflavonoid được xem là “chìa khóa” giúp duy trì và cải thiện estrogen của phái nữ.

Sâm Tố Nữ - Nguồn cung cấp estrogen tự nhiên dồi dào từ xa xưa

Sâm Tố Nữ từ lâu đã được phụ nữ Thái Lan sử dụng làm thảo dược điều trị mãn kinh. Củ của Sâm Tố Nữ cho thấy tác dụng estrogen mạnh mẽ. Dịch tách chiết từ củ Sâm Tố Nữ cho thấy tác dụng kích thích tử cung và kích thích buồng trứng, chống tăng sinh MCF-7 (một dòng tế bào ung thư). Tuy nhiên ngày nay, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, không chỉ củ Sâm Tố Nữ mà ngay cả lá của cây cũng mang đến nhiều lợi ích. Bởi các nhà khoa học đã phát hiện ra nguồn estrogen tự nhiên dồi dào đến từ lá cây Sâm Tố Nữ.

Lá Sâm Tố Nữ - Nguồn estrogen tự nhiên dồi dào mới đươc khai thác

Sâm Tố Nữ có lá quanh năm, lá hình dạng chân vịt và có màu xanh. Năm 2014, Jutarmas Jungsukcharoen và cộng sự đã tiến hành đánh giá trên các lá trưởng thành tươi của Sâm Tố Nữ được nuôi trồng tại Banpong của tỉnh Ratchaburi Thái Lan. Trong nghiên cứu này, lá cây được thu thập trong 12 tháng liên tục và củ được thu thập 4 tháng một lần.Sau quá trình chiết xuất, phân lập, phân tích bằng HPLC pha đảo thì cho thấy sự xuất hiện của 3 loại isoflavonoid tích lũy trong lá cây với hàm lượng khác nhau. Đó là puerarin, daidzin, genistin và daidzein. Kết quả cho thấy hàm lượng isoflavonoid trong lá Sâm Tố Nữ lên tới 61,6 ± 4,0 mg / 100 g bột lá. Hàm lượng này bằng một nửa lượng isoflavonoid có thể thu hoach được trong của Sâm Tố Nữ.

Bên cạnh đó, 2 flavanoid là daidzin, genistin chiết xuất từ lá Sâm Tố Nữ sau khi uống dưới tác động của vi khuẩn đường ruột sẽ chuyển thành dạng isoflavonoid glycoside. Chất này được chứng minh là có hoạt độ estrogen mạnh và có tác dụng trong việc chống lại các thế bào MCF-7. 

Cây ra rất nhiều lá trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Cùng với kết quả nghiên cứu này hứa hẹn lá của Sâm Tố Nữ có thể là một nguồn mới để chiết xuất estrogen tự nhiên (isoflavonoid) ở quy mô công nghiệp. Điều này giúp việc khai thác giá trị của cây Sâm Tố Nữ đạt hiệu quả cao hơn.

Lá và củ Sâm Tố Nữ sử dụng ra sao

Theo dân gian thì lá và củ Sâm Tố Nữ có thể nghiền thành bột pha uống trực tiếp. Tuy nhiên ngày nay có nhiều thực phẩm bảo vệ sức khoẻ có chứa thành phần Sâm Tố Nữ được thiết kế dưới dạng viên uống, ví dụ như Xuân Sắc Gold. Bởi vậy nếu gặp khó khăn trông việc tìm mua Sâm Tố Nữ thì bạn có thể lựa chọn bổ sung bằng các viên uống này.

Trong quá trình sử dụng cần chú ý đến liều lượng Sâm Tố Nữ. Theo các nghiên cứu hiện có thì chỉ nên bổ sung Sâm Tố Nữ 1-2 mg/kg thể trọng. Nêu sử dụng quá nhiều Sâm Tố Nữ có thể gây ra một số tác dụng phụ như chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, thậm trí là tức ngực.

Trên đây là một số thông tin về nguồn estrogen tự nhiên có thể chiết xuất từ lá Sâm Tố Nữ. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có thêm kiến thức bổ ích về cây Sâm Tố Nữ cũng như cách sử dụng Sâm Tố Nữ sao cho hợp lý.



Bài viết LIÊN QUAN

Xem thêm
BÍ KÍP XOÁ NẾP NHẮN ĐƠN GIẢN, NHANH CHÓNG

BÍ KÍP XOÁ NẾP NHẮN ĐƠN GIẢN, NHANH CHÓNG

Phụ nữ càng lớn tuổi lại càng phải đối mặt với những dấu hiệu xuống cấp của làn da, mà điển hình là các nếp nhăn. Chỉ cần sử dụng một số mẹo và những thực phẩm quen thuộc hằng ngày có thể giúp bạn xóa bỏ những vết nhăn và giữ được sự trẻ trung như mong đợi.

NHỮNG THỰC PHẨM GIÚP TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG CHỐNG NẮNG

NHỮNG THỰC PHẨM GIÚP TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG CHỐNG NẮNG

Như chúng ta đã biết, tia UV từ ánh nắng mặt trời chính là tác nhân gây hại lớn nhất khiến cho da phát sinh nhiều vấn đề như: mụn, sạm nám, lão hóa, … Do đó, việc tăng cường bảo vệ da là điều vô cùng quan trọng. Chúng ta đã quá quen với việc bảo vệ da từ bên ngoài bằng việc sử dụng kem chống nắng, che chắn vật lý khi đi ra ngoài, tuy nhiên việc chống nắng từ bên trong cũng cần thiết không kém. Vậy làm cách nào để tăng cường khả năng chống nắng tự nhiên của cơ thể.

CÓ ĐƯỢC CHÍCH NGỪA ĐẬU MÙA ĐỂ PHÒNG ĐẬU MÙA KHỈ?

CÓ ĐƯỢC CHÍCH NGỪA ĐẬU MÙA ĐỂ PHÒNG ĐẬU MÙA KHỈ?

Bệnh đậu mùa khỉ hiện đã xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới là dấy lên lo ngại về đợt bùng phát dịch bệnh nguy hiểm tiếp theo sau bệnh COVID-19. Chúng ta đều biết đậu mùa đã được xóa sổ từ lâu nhờ vắc - xin đậu mùa. Vậy chích ngừa đậu mùa có thể phòng bệnh đậu mùa khỉ hay không?

BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO?

BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO?

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh lý rất hiếm gặp, gây ra bởi vi rút đậu mùa khỉ. Vi rút này có cấu trúc và tính chất gây bệnh tương tự như vi rút gây bệnh thủy đậu nhưng bệnh cảnh lâm sàng thường nhẹ nhàng hơn.