CÔNG TY CỔ PHẦN LIÊN KẾT THIẾT BỊ Y TẾ MELINKA GROUP

[Cảnh báo] Cứ mệt là truyền dịch - Hậu quả khôn lường

31/12/2021
Trên thực tế, không hiếm thấy những người hễ cứ thấy trong người mệt mỏi là lại đi truyền nước hoặc truyền nước hoa quả. Và cũng đã không có ít trường hợp gặ tai biến, thậm chí là tử khong khi lạm dụng điều này.

Thói quen lạm dụng truyền dịch mỗi khi bị mệt của người dân

Trên thực tế, không hiếm thấy những người hễ cứ thấy trong người mệt mỏi là lại đi truyền nước hoặc truyền nước hoa quả. Đôi khi cũng chỉ là cảm sốt, cảm cúm hay đau đầu bình thường nhưng vẫn tự ý đi truyền dịch. Mặc dù các y bác sĩ đã khuyên can điều đó là không cần thiết nhưng vẫn có nhiều nhất quyết thực hiện nhu cầu cá nhân của mình bằng cách đến nơi khác. Điều này thật là tai hại.

Dịch truyền là gì?

Dịch truyền là dạng thuốc cần thiết dùng trong cấp cứu khi bệnh nhân bị mất nước hay mất một lượng dịch trong cơ thể hoặc không thể uống thuốc. Lượng dịch được truyền vào trong cơ thể còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và cần có sự giám sát chặt chẽ bởi nhân viên y tế.

Truyền dịch chỉ an toàn khi có chỉ định của bác sĩ xác định cơ thể bệnh nhân đang trong tình trạng như thế nào và cần những loại dịch truyền gì. Cần tuân thủ tuyệt đối các quy định trong truyền dịch về tốc độ, thời gian, số lượng, dụng cụ phải đảm bảo vô khuẩn tuyệt đối.

Hiểm họa khó lường từ việc liên tục truyền dịch mỗi khi bị mệt

Mặc dù kỹ thuật truyền dịch khá là đơn giản nhưng có thể gây tai biến. Trường hợp nhẹ thì gây sưng, đau tại chỗ truyền. Nặng có thể gây sốc phản vệ nếu tốc độ truyền dịch quá nhanh hoặc bệnh nhân bị dị ứng với thành phần trong dịch truyền. Đồng thời dịch được truyền trực tiếp vào máu nên việc cấp cứu gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài ra, khi cơ thể tiếp nhận một lượng lớn nước, chất điện giải và chất dinh dưỡng có thể gây ra sự rối loạn chuyển hóa, gây hiện tượng phù ở tim, thận,...

Truyền dịch tại nhà sẽ không có đủ máy móc và trang thiết bị để xét nghiệm bệnh nhân thừa thiếu chất gì ở trong máu. Vậy nên, việc bổ sung dưỡng chất vô tội vạ sẽ gây ra nhiều nguy hiểm đến tính mạng. Đặc biệt là đối với những mắc hoặc có tiền sử bệnh tim, nếu truyền dịch quá nhanh, tim hoạt động không kịp sẽ gây ứ nước ở phổi, làm phù phổi, suy tim, suy hô hấp nguy hiểm đến tính mạng.

Đối với những người bị thận suy, bị thiểu niệu hay vô niệu, việc truyền dịch quá nhanh sẽ khiến thận bị quá tải làm ứ đọng nước trong cơ thể gây phù.

Ngay cả việc một số người khỏe mạnh, nếu  tự ý truyền dịch hoa quả để bồi bổ sức khỏe , làm đẹp da cũng cần phải hết sức thận trọng. Vì có thể sinh ra bệnh “lười ăn”, phù tim , thận do đột ngột đưa vào cơ thể lượng dinh dưỡng và lượng nước quá lớn.

Vậy nên, việc truyền dịch chỉ nên thực hiện khi có chỉ định bác sĩ và được thực hiện ở cơ sở y tế có cán bộ chuyên môn có dụng cụ và thiết bị xử lý các tai biến.Bài viết LIÊN QUAN

Xem thêm
BÍ KÍP XOÁ NẾP NHẮN ĐƠN GIẢN, NHANH CHÓNG

BÍ KÍP XOÁ NẾP NHẮN ĐƠN GIẢN, NHANH CHÓNG

Phụ nữ càng lớn tuổi lại càng phải đối mặt với những dấu hiệu xuống cấp của làn da, mà điển hình là các nếp nhăn. Chỉ cần sử dụng một số mẹo và những thực phẩm quen thuộc hằng ngày có thể giúp bạn xóa bỏ những vết nhăn và giữ được sự trẻ trung như mong đợi.

NHỮNG THỰC PHẨM GIÚP TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG CHỐNG NẮNG

NHỮNG THỰC PHẨM GIÚP TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG CHỐNG NẮNG

Như chúng ta đã biết, tia UV từ ánh nắng mặt trời chính là tác nhân gây hại lớn nhất khiến cho da phát sinh nhiều vấn đề như: mụn, sạm nám, lão hóa, … Do đó, việc tăng cường bảo vệ da là điều vô cùng quan trọng. Chúng ta đã quá quen với việc bảo vệ da từ bên ngoài bằng việc sử dụng kem chống nắng, che chắn vật lý khi đi ra ngoài, tuy nhiên việc chống nắng từ bên trong cũng cần thiết không kém. Vậy làm cách nào để tăng cường khả năng chống nắng tự nhiên của cơ thể.

CÓ ĐƯỢC CHÍCH NGỪA ĐẬU MÙA ĐỂ PHÒNG ĐẬU MÙA KHỈ?

CÓ ĐƯỢC CHÍCH NGỪA ĐẬU MÙA ĐỂ PHÒNG ĐẬU MÙA KHỈ?

Bệnh đậu mùa khỉ hiện đã xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới là dấy lên lo ngại về đợt bùng phát dịch bệnh nguy hiểm tiếp theo sau bệnh COVID-19. Chúng ta đều biết đậu mùa đã được xóa sổ từ lâu nhờ vắc - xin đậu mùa. Vậy chích ngừa đậu mùa có thể phòng bệnh đậu mùa khỉ hay không?

BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO?

BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO?

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh lý rất hiếm gặp, gây ra bởi vi rút đậu mùa khỉ. Vi rút này có cấu trúc và tính chất gây bệnh tương tự như vi rút gây bệnh thủy đậu nhưng bệnh cảnh lâm sàng thường nhẹ nhàng hơn.