CÔNG TY CỔ PHẦN LIÊN KẾT THIẾT BỊ Y TẾ MELINKA GROUP

NGUYÊN NHÂN GÂY NGỨA ĐẦU THƯỜNG GẶP

11/08/2022
Ngứa da đầu là tình trạng thường hay gặp. Ngứa da đầu có thể do nhiều yếu tố kết hợp gây nên hay là một triệu chứng của tình trạng bệnh lý có từ trước. Trong một số trường hợp, triệu chứng ngứa này có thể kèm theo bong tróc da, các mảng vảy, sưng nề da và thậm chí là rụng tóc nhiều.

1. Nguyên nhân gây ngứa da đầu kèm rụng tóc
Rụng tóc xảy ra khi bạn gãi da dầu quá mạnh hoặc tình trạng da đầu ảnh hưởng đến cấu trúc hoặc sức mạnh của các nang tóc. Một khi bệnh lý nền của da đầu được điều trị, tóc sẽ mọc lại.

Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, mọi người ai cũng có lúc bị ngứa da đầu và việc rụng từ 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày là điều bình thường. Tuy vậy, ngứa da đầu quá mức hoặc liên tục có thể khiến bạn lo lắng, bạn nhận thấy da đầu đóng vảy hoặc rụng tóc nhiều hơn bình thường.

  

 

Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ngứa da đầu kèm rụng tóc nhiều.

1.1 Gàu
Nhiều người cho rằng việc các tuyến dầu trên da đầu hoạt động quá mức là nguyên nhân hình thành nên gàu. Đây là lý do tại sao gàu thường không hình thành cho đến những năm tuổi thiếu niên, khi mà lượng lớn hóc môn kích thích sản xuất dầu của da tăng cao.

Một số nhà nghiên cứu đưa ra ý kiến rằng gàu (còn gọi là sự tăng tiết bã nhờn) là do nhiễm trùng nấm men ở da đầu và nang tóc. Ngoài việc làm viêm da đầu và gây ngứa, nấm men có khả năng làm yếu chân tóc và đưa đến rụng tóc. Mặc dù vậy, rụng tóc nhiều do gàu là rất hiếm gặp. Nó chỉ xảy ra khi tình trạng gàu nặng mà không điều trị trong thời gian dài.

1.2 Bệnh vảy nến
Theo Tổ chức Bệnh vảy nến Quốc gia Mỹ, khoảng 50% những người được chẩn đoán là bệnh vảy nến sẽ tiến triển bệnh vẩy nến da đầu.

Tình trạng này có thể đưa đến:

 • Vảy trắng, khô trên da đầu
 • Viêm da đầu
 • Rụng tóc do gãi quá nhiều hoặc làm bong vảy ra.

1.3 Rụng tóc từng mảng (Alopecia areata)
Bên cạnh, việc gây ngứa da đầu và có cảm giác như kiến bò, rụng tóc từng mảng có thể khiến từng búi tóc bị rời ra ngoài. Điều này làm xuất hiện hói đầu từng mảng tròn.

Người ta nghĩ rằng tình trạng này sinh ra do hệ thống miễn dịch tấn công các nang tóc khỏe mạnh. Rụng tóc nhiều thành từng mảng hay xảy ra nhất ở những người có tiền sử gia đình mắc các bệnh tự miễn khác, chẳng hạn như bệnh đái tháo đường type 1 hoặc viêm khớp dạng thấp.

1.4 Nấm da đầu
Nấm da đầu là bệnh nhiễm trùng do nấm xâm nhập sâu vào sợi tóc, gây tình trạng ngứa và rụng tóc. Tùy thuộc vào loại vi nấm gây ra nhiễm trùng, tóc có thể bị gãy ở sát bề mặt da đầu hay chỉ gãy thân trên, để lại phần chân tóc.

Bệnh có khả năng lây lan cao, thường gặp nhất ở trẻ nhỏ và cũng có thể kèm theo:

 • Phát ban có vảy khô, nổi lên bề mặt da
 • Các chấm đen, gồ ghề trên da đầu .

1.5 Phản ứng dị ứng
Trong một số trường hợp nghiêm trọng, phản ứng dị ứng với những thứ như thuốc nhuộm tóc khiến viêm da đầu, ngứa và rụng tóc. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí ISRN Dermatology, các nhà nghiên cứu đã phát hiện có tới 1% của các người bị dị ứng với paraphenylenediamine (PPD), thành phần thường gặp trong thuốc nhuộm tóc.

PPD có khả năng gây rụng tóc nhiều ở một số người nhạy cảm. Viêm và ngứa da đầu xuất hiện xung quanh vết cắn của bọ và có thể trông giống như phát ban hoặc dị ứng.

1.6 Viêm nang lông
Viêm nang lông là tình trạng nhiễm trùng của các nang lông. Vi khuẩn tụ cầu và nấm là các nguyên nhân thường gặp. Nó có thể xảy ra trên da ở bất cứ nơi nào lông và tóc mọc, bao gồm cả da đầu. Ngoài việc gây ra các mụn nhỏ và ngứa trên da, viêm nang lông ở da đầu gây rụng tóc tạm thời. Khi được điều trị thích hợp, tóc sẽ mọc trở lại. Trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể gây rụng tóc vĩnh viễn.

1.7 Bệnh li ken phẳng lông (Lichen planopilaris)
Bệnh li ken phẳng lông là một tình trạng viêm da đầu mà nguyên nhân được cho là do sai sót trong hệ thống miễn dịch. Nó có khuynh hướng xuất hiện ở phụ nữ trẻ, gây ra các mảng rụng tóc trên da đầu:

 • Sự tróc vảy
 • Đỏ da
 • Bỏng da
 • Sưng
 • Bọng nước

Nếu các nang tóc bị sẹo không thể phục hồi thì sẽ gây ra rụng tóc vĩnh viễn.

2. Điều trị ngứa da đầu kèm rụng tóc
Các phương pháp điều trị khác nhau phụ thuộc vào nguyên nhân gây nên ngứa và rụng tóc. Bác sĩ có thể khuyên dùng:

 • Steroid (dùng đường uống hoặc bôi lên da đầu dạng kem hoặc phun) để giảm viêm
 • Thuốc trị nấm (bôi tại chỗ hay uống) để chống lại nấm men.
 • Thuốc miễn dịch để kích thích hoặc ức chế phản ứng miễn dịch

Một số phương pháp phổ biến để điều trị rụng tóc bao gồm:

 • Minoxidil (Rogaine) giúp làm chậm quá trình rụng tóc và kích thích mọc lại tóc mới
 • Finasteride (Propecia) điều trị hói đầu di truyền
 • Cấy tóc

   

 

3. Các phương pháp điều trị tự nhiên tại nhà cho tình trạng ngứa da đầu kèm rụng tóc.
Không phải mọi trường hợp ngứa da đầu kèm theo rụng tóc đều cần phương pháp điều trị y tế. Sau đây là một số phương pháp mà bạn có thể tự thực hiện giúp da đầu và tóc của bạn khỏe mạnh.

3.1 Chế độ ăn uống lành mạnh
Một số chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của tóc và da đầu bao gồm:

 • Sắt
 • Kẽm
 • Niacin
 • Selen
 • Vitamin A, D và E
 • Biotin
 • Axit amin
 • Chất đạm.

Lưu ý rằng đừng sử dụng những chất dinh dưỡng này dưới dạng bổ sung trừ khi bạn bị thiếu chất. Theo nghiên cứu công bố trên Dermatology Practical and Conceptual, không có bằng chứng khoa học đủ mạnh cho thấy việc bổ sung những chất dinh dưỡng này giúp ngăn ngừa rụng tóc nếu bạn đã có đủ lượng trong cơ thể. Thậm chí, bổ sung quá nhiều có khả năng gây rụng tóc.

3.2 Sử dụng các loại dầu gội nhắm trúng đích
Chẳng hạn như nếu bạn bị gàu, sử dụng dầu gội chứa selen hoặc kẽm giúp chống lại nấm men.

3.3 Thử dùng các loại tinh dầu
Hiện tại chưa có nhiều bằng chứng khoa học, tuy nhiên một số nghiên cứu trên động vật cho thấy sử dụng một số loại tinh dầu, như cây hương thảo và bạc hà, làm chậm quá trình rụng tóc và kích thích mọc tóc mới. Trước khi thoa lên da đầu, tinh dầu nên pha loãng với dầu nền.

3.4 Massage da đầu
Massage da đầu làm tăng độ dày của tóc, có thể bằng cách tăng lưu lượng máu đến da đầu hoặc kích thích các tế bào tóc.

3.5 Chăm sóc tóc nhẹ nhàng
Để hạn chế tóc rụng:

 • Đừng gãi da đầu quá mạnh
 • Không nên buộc tóc quá chặt hoặc khi tóc chưa khô
 • Da đầu và tóc không nên tiếp xúc với nhiệt độ cao và các thuốc tạo kiểu tóc
 • Dùng dầu gội dịu nhẹ và để khô tự nhiên.

   

 

4. Ngăn ngừa rụng tóc do ngứa da đầu
Một số tình trạng da gây ngứa da đầu và rụng tóc bạn không thể kiểm soát được, bằng cách chăm sóc và điều trị bằng cách sử dụng loại dầu gội đặc biệt, thay đổi chế độ ăn uống, gặp bác sĩ da liễu – là nguyên tắc cơ bản để điều trị hiệu quả và hạn chế rụng tóc.

5. Bạn nên đến gặp bác sĩ lúc nào?
Triệu chứng cho thấy bạn nên đi khám và điều trị ngứa da đầu và rụng tóc nhiều xảy ra kèm theo là:

 • Ngứa ngáy nhiều đến mức làm gián đoạn giấc ngủ hay trong sinh hoạt thường ngày
 • Da đầu nóng hoặc đau nhức khi chạm vào
 • Xuất hiện các mảng vảy trên da đầu

Rụng tóc nhiều thành từng đám hoặc bạn thấy tóc mỏng bất thường.

 Bài viết LIÊN QUAN

Xem thêm
BÀI 5: VỆ SINH TAY LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI VỆ SINH TAY?

BÀI 5: VỆ SINH TAY LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI VỆ SINH TAY?

Giữ tay sạch sẽ là một trong những bước quan trọng nhất mà chúng ta có thể chủ động thực hiện để tránh nhiều bệnh lây truyền và hạn chế lây nhiễm vi trùng cho người khác. Chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc vì sao phải rửa tay và lý giải khoa học nào cho việc rửa tay để phòng dịch bệnh?

BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC LÃO HÓA DA Ở PHỤ NỮ TIỀN MÃN KINH

BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC LÃO HÓA DA Ở PHỤ NỮ TIỀN MÃN KINH

Rất nhiều chị em mong muốn tìm cách cải thiện tình trạng lão hóa da sớm. Đối với phụ nữ, làn da đóng vai trò rất quan trọng. Do đó, uống gì để đẹp da chống lão hóa hay tìm kiếm các thực phẩm chống lão hóa da hay tìm các biện pháp chống lão hóa da rất quan trọng.

ESTROGEN VÀ VAI TRÒ CỦA NÓ LÀ GÌ?

ESTROGEN VÀ VAI TRÒ CỦA NÓ LÀ GÌ?

Estrogen là nội tiết tố đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì vẻ đẹp của người phụ nữ. Việc suy giảm lượng hormone này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý.

MÃN KINH SỚM - VẤN ĐỀ LO NGẠI CỦA PHỤ NỮ TRẺ

MÃN KINH SỚM - VẤN ĐỀ LO NGẠI CỦA PHỤ NỮ TRẺ

Phụ nữ trẻ có dấu hiệu mãn kinh sớm không những phải đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống, khả năng sinh nở mà ngay cả hạnh phúc gia đình cũng khó giữ.