CÔNG TY CỔ PHẦN LIÊN KẾT THIẾT BỊ Y TẾ MELINKA GROUP

Phát hiện kháng thể trong nước bọt của người đã chủng ngừa Covid-19

16/08/2021
Theo nghiên cứu mới nhất của nhóm chuyên gia khoa học tại Mỹ và Canada đã phát hiện ra vắc xin Covid-19 mRNA có khả năng tạo phản ứng kháng thể cục bộ tại tuyến nước bọt, độc lập hoàn toàn với phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Vaccine mRNA có chứa vật chất của virus gây bệnh COVID-19 nhằm kích thích các tế bào trong cơ thể tạo ra các protein kích hoạt phản ứng miễn dịch sinh kháng thể chống lại virus. Hai loại vaccine mRNA được nghiên cứu bao gồm vaccine Pfizer/BioNTech và Moderna.

Thông qua quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhận thấy ít nhất với 1 liều vắc xin của Pfizer/BioNTech hoặc Moderna đã tạo ra một lượng kháng thể immunoglobulin A (IgA) tại tuyến nước bọt. Lượng kháng thể này đủ để chống lại SARS-CoV-2 (vi rút gây ra dịch Covid-19) một cách hữu hiệu.

Điều đáng chú ý hơn là lượng IgA này lại liên kết với các salivo. Đây là thành phần có trong dịch bài tiết cơ bản của tuyến nước bọt, gồm các nang và ống dẫn nước bọt chứ không bắt nguồn từ máu và hiện diện tại nướu răng.

Chuyên gia miễn dịch Tiến sĩ Jen Gommerman - Đại học Toronto, Canada đã nhận định sự hiện diện của kháng thể IgA trong nước bọt có khả năng làm giảm mức độ lây lan của Covid-19.

Bà Gommerman cho biết các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra số lượng virus covid 19 có trong nước bọt có thể tỷ lệ thuận với mức độ mắc Covid-19 của một người. Vì vậy, có thể thấy rằng nếu củng cố hệ miễn dịch ngay từ đầu, tuyến nước bọt có thể trở thành một tuyến phòng thủ cực kỳ hiệu quả, giúp bảo vệ được chúng ta trước virus covid 19. 

Toàn bộ quá trình nghiên cứu này đã được công bố trên trang khoa học uy tín medRxiv.
 Bài viết LIÊN QUAN

Xem thêm
NƯỚC SÚC MIỆNG SAMIK CÓ THẬT SỰ GIÚP CẢI THIỆN HÔI MIỆNG?

NƯỚC SÚC MIỆNG SAMIK CÓ THẬT SỰ GIÚP CẢI THIỆN HÔI MIỆNG?

Hôi miệng khiến bạn bối rối, thiếu tự tin trong giao tiếp, sinh hoạt cũng như việc thổ lộ tình cảm hàng ngày. Vậy hôi miệng nguyên nhân là do đâu và làm sao để khắc phục tình trạng này?

QUY TRÌNH VỆ SINH RĂNG MIỆNG ĐÚNG CÁCH

QUY TRÌNH VỆ SINH RĂNG MIỆNG ĐÚNG CÁCH

Để chăm sóc răng miệng hiệu quả, giữ cho hàm răng trắng sáng và khỏe đẹp thì không thể không chú trọng đến việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Với việc chải răng đúng cách và kết hợp các phương pháp vệ sinh răng miệng khác sẽ duy trì sức khỏe răng miệng lâu dài. Vậy cụ thể thì việc vệ sinh răng miệng đúng cách như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn.

BÍ QUYẾT CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG VỀ BAN ĐÊM ĐỂ CÓ NỤ CƯỜI TOẢ NẮNG

BÍ QUYẾT CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG VỀ BAN ĐÊM ĐỂ CÓ NỤ CƯỜI TOẢ NẮNG

Chăm sóc răng miệng ban đêm đóng vai trò rất quan trọng. Chỉ với vài bước đơn giản trước khi đi ngủ là đã có thể tạo ra sự khác biệt về độ trắng sáng cho nụ cười của bạn.

TẠI SAO CẦN CÓ THÓI QUEN DÙNG NƯỚC SUC MIỆNG

TẠI SAO CẦN CÓ THÓI QUEN DÙNG NƯỚC SUC MIỆNG

Chăm sóc răng miệng tốt là phải làm sạch toàn bộ khoang miệng, răng và nướu. Tuy nhiên, chải răng đơn thuần chỉ có thể làm sạch được 25% khoang miệng. Do đó, nước súc miệng được xem là sản phẩm hỗ trợ chăm sóc răng miệng cần thiết sau việc đánh răng, giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn gây hôi miệng, loại bỏ mảng bám và hỗ trợ điều trị các vấn đề về răng miệng khác.