CÔNG TY CỔ PHẦN LIÊN KẾT THIẾT BỊ Y TẾ MELINKA GROUP

Phát hiện kháng thể trong nước bọt của người đã chủng ngừa Covid-19

16/08/2021
Theo nghiên cứu mới nhất của nhóm chuyên gia khoa học tại Mỹ và Canada đã phát hiện ra vắc xin Covid-19 mRNA có khả năng tạo phản ứng kháng thể cục bộ tại tuyến nước bọt, độc lập hoàn toàn với phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Vaccine mRNA có chứa vật chất của virus gây bệnh COVID-19 nhằm kích thích các tế bào trong cơ thể tạo ra các protein kích hoạt phản ứng miễn dịch sinh kháng thể chống lại virus. Hai loại vaccine mRNA được nghiên cứu bao gồm vaccine Pfizer/BioNTech và Moderna.

Thông qua quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhận thấy ít nhất với 1 liều vắc xin của Pfizer/BioNTech hoặc Moderna đã tạo ra một lượng kháng thể immunoglobulin A (IgA) tại tuyến nước bọt. Lượng kháng thể này đủ để chống lại SARS-CoV-2 (vi rút gây ra dịch Covid-19) một cách hữu hiệu.

Điều đáng chú ý hơn là lượng IgA này lại liên kết với các salivo. Đây là thành phần có trong dịch bài tiết cơ bản của tuyến nước bọt, gồm các nang và ống dẫn nước bọt chứ không bắt nguồn từ máu và hiện diện tại nướu răng.

Chuyên gia miễn dịch Tiến sĩ Jen Gommerman - Đại học Toronto, Canada đã nhận định sự hiện diện của kháng thể IgA trong nước bọt có khả năng làm giảm mức độ lây lan của Covid-19.

Bà Gommerman cho biết các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra số lượng virus covid 19 có trong nước bọt có thể tỷ lệ thuận với mức độ mắc Covid-19 của một người. Vì vậy, có thể thấy rằng nếu củng cố hệ miễn dịch ngay từ đầu, tuyến nước bọt có thể trở thành một tuyến phòng thủ cực kỳ hiệu quả, giúp bảo vệ được chúng ta trước virus covid 19. 

Toàn bộ quá trình nghiên cứu này đã được công bố trên trang khoa học uy tín medRxiv.
 Bài viết LIÊN QUAN

Xem thêm
Nano bạc là gì? Cơ chế diệt khuẩn và ứng dụng trong y tế

Nano bạc là gì? Cơ chế diệt khuẩn và ứng dụng trong y tế

Bạc là nguyên tố kim loại quan trọng, được sử dụng từ xa xưa với mục đích thử độc thức ăn hoặc làm đồ trang sức. Công nghệ ngày càng phát triển, con người đã bào chế ra được các hạt nano bạc có mức độ kháng khuẩn, kháng nấm gấp nhiều lần so với bạc thông thường, nên được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực y tế.

Hướng dẫn cách sử dụng Navid đúng cách

Hướng dẫn cách sử dụng Navid đúng cách

Dung dịch xịt mũi Navid được sử dụng để làm loại bỏ dịch ngày, thông thoáng đường thở và hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp như nghẹt mũi, viêm xoang. Việc sử dụng sản phẩm đúng cách, góp phần cho cuộc điều trị diễn ra tốt nhất. Sau đây, Melinka sẽ giới thiệu với các bạn cách sử dụng Navid đúng cách.

Có nên dùng sớm thuốc corticoid cho bệnh nhân COVID-19?

Có nên dùng sớm thuốc corticoid cho bệnh nhân COVID-19?

Thuốc corticoid (dexamethasone hay methylprednisolone) được cấp/gợi ý cho bệnh nhân COVID-19 tự điều trị tại nhà. Việc dùng các loại thuốc này ngay khi bệnh nhân biết mình nhiễm COVID-19 dường như không có lợi, mà có thể gây hại, thậm chí có thể làm bệnh nặng hơn.

Dung dịch xịt mũi Navid+ Súc miệng Samik - Bộ đôi hoàn hảo bảo vệ chốt hầu họng

Dung dịch xịt mũi Navid+ Súc miệng Samik - Bộ đôi hoàn hảo bảo vệ chốt hầu họng

Hầu họng là con đường virus Sars-Covid 2 xâm nhập để gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp. Do đó, việc súc miệng, súc họng, vệ sinh mũi thường xuyên là bước đầu để ngăn chặn sự tấn công của các loại vi khuẩn này.