CÔNG TY CỔ PHẦN LIÊN KẾT THIẾT BỊ Y TẾ MELINKA GROUP

Phát hiện kháng thể trong nước bọt của người đã chủng ngừa Covid-19

16/08/2021
Theo nghiên cứu mới nhất của nhóm chuyên gia khoa học tại Mỹ và Canada đã phát hiện ra vắc xin Covid-19 mRNA có khả năng tạo phản ứng kháng thể cục bộ tại tuyến nước bọt, độc lập hoàn toàn với phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Vaccine mRNA có chứa vật chất của virus gây bệnh COVID-19 nhằm kích thích các tế bào trong cơ thể tạo ra các protein kích hoạt phản ứng miễn dịch sinh kháng thể chống lại virus. Hai loại vaccine mRNA được nghiên cứu bao gồm vaccine Pfizer/BioNTech và Moderna.

Thông qua quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhận thấy ít nhất với 1 liều vắc xin của Pfizer/BioNTech hoặc Moderna đã tạo ra một lượng kháng thể immunoglobulin A (IgA) tại tuyến nước bọt. Lượng kháng thể này đủ để chống lại SARS-CoV-2 (vi rút gây ra dịch Covid-19) một cách hữu hiệu.

Điều đáng chú ý hơn là lượng IgA này lại liên kết với các salivo. Đây là thành phần có trong dịch bài tiết cơ bản của tuyến nước bọt, gồm các nang và ống dẫn nước bọt chứ không bắt nguồn từ máu và hiện diện tại nướu răng.

Chuyên gia miễn dịch Tiến sĩ Jen Gommerman - Đại học Toronto, Canada đã nhận định sự hiện diện của kháng thể IgA trong nước bọt có khả năng làm giảm mức độ lây lan của Covid-19.

Bà Gommerman cho biết các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra số lượng virus covid 19 có trong nước bọt có thể tỷ lệ thuận với mức độ mắc Covid-19 của một người. Vì vậy, có thể thấy rằng nếu củng cố hệ miễn dịch ngay từ đầu, tuyến nước bọt có thể trở thành một tuyến phòng thủ cực kỳ hiệu quả, giúp bảo vệ được chúng ta trước virus covid 19. 

Toàn bộ quá trình nghiên cứu này đã được công bố trên trang khoa học uy tín medRxiv.
 Bài viết LIÊN QUAN

Xem thêm
BÀI 5: VỆ SINH TAY LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI VỆ SINH TAY?

BÀI 5: VỆ SINH TAY LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI VỆ SINH TAY?

Giữ tay sạch sẽ là một trong những bước quan trọng nhất mà chúng ta có thể chủ động thực hiện để tránh nhiều bệnh lây truyền và hạn chế lây nhiễm vi trùng cho người khác. Chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc vì sao phải rửa tay và lý giải khoa học nào cho việc rửa tay để phòng dịch bệnh?

BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC LÃO HÓA DA Ở PHỤ NỮ TIỀN MÃN KINH

BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC LÃO HÓA DA Ở PHỤ NỮ TIỀN MÃN KINH

Rất nhiều chị em mong muốn tìm cách cải thiện tình trạng lão hóa da sớm. Đối với phụ nữ, làn da đóng vai trò rất quan trọng. Do đó, uống gì để đẹp da chống lão hóa hay tìm kiếm các thực phẩm chống lão hóa da hay tìm các biện pháp chống lão hóa da rất quan trọng.

ESTROGEN VÀ VAI TRÒ CỦA NÓ LÀ GÌ?

ESTROGEN VÀ VAI TRÒ CỦA NÓ LÀ GÌ?

Estrogen là nội tiết tố đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì vẻ đẹp của người phụ nữ. Việc suy giảm lượng hormone này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý.

MÃN KINH SỚM - VẤN ĐỀ LO NGẠI CỦA PHỤ NỮ TRẺ

MÃN KINH SỚM - VẤN ĐỀ LO NGẠI CỦA PHỤ NỮ TRẺ

Phụ nữ trẻ có dấu hiệu mãn kinh sớm không những phải đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống, khả năng sinh nở mà ngay cả hạnh phúc gia đình cũng khó giữ.