CÔNG TY CỔ PHẦN LIÊN KẾT THIẾT BỊ Y TẾ MELINKA GROUP

Tập thể dục thường xuyên nhưng vẫn tăng cân, nguyên nhân là do đâu?

09/03/2022
Dù tập luyện thể thao với cường độ cao nhưng cân nặng của nhiều người dường như vẫn không có dấu hiệu giảm. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Lầm tưởng là giảm cân - Thực chất là mất nước

Sau mỗi lần tập luyện cường độ cao trong phòng tập, bạn nghĩ rằng mình đã giảm được vài cân. Đừng vội mừng vì đó có thể chỉ là mất nước do đổ mồ hôi. Nếu bạn nhìn thấy một con số cao trên bàn cần, cũng có thể là do cơ thể đang giữ nước. Bởi vậy nếu có thắc mắc là tại sao cân nặng của tôi lại dễ dàng tăng như vậy, câu trả lời có thể là do hiện tượng giữ nước trong cơ thể.

Theo nhà sinh lý học Jeffrey A.Dolgan, nước chiếm khoảng từ 65% cho đến 90% trọng lượng của một người. Và tất nhiên sự thay đổi hàm lượng nước có thể dẫn đến thay đổi năng nặng của con người.

Hiện tượng tăng cân lập tức sau khi thể dục

Đang thể dục mà tăng cân? Chuyện này có quá phi lý? Chuyên gia A.Dolgan đã giải thích: “có hiện tượng tăng cân lập tức sau khi thể dục. Khối lượng cơ thể con người là sự kết hợp của nhiều bộ phận và tế bào như xương, não, cơ, các mô liên kết máu, bạch huyết, đường thần kinh, khí ruột, nước tiểu và cả  không khí mà chúng ta mang trong phổi. 

Tập luyện thể thao khiến khối lượng của mỗi thành phần này có thể thay đổi tối đa 15%. Bài tập cường độ cao khiến sự thay đổi về tình trạng hydrat hóa, tình trạng viêm, thậm chí là các sản phẩm thải của máu. Vì vậy nếu bạn có tăng cân trong thời điểm tập luyện thể dục cường độ cao, ăn uống lành mạnh thì đó có thể không phải tăng cân như bạn nghĩ.

Bài tập tăng sức mạnh

Như đã chia sẻ ở trên, việc cân không cho bạn biết cụ thể được trọng lượng cơ là bao nhiêu. Do đó nếu dựa vào chỉ số trên cân cơ học để là tiêu chuẩn cải thiện mức độ thể chất thì nó chưa phải công cụ tốt.

Chưa kể đến việc liên tục kiểm tra các con số cân nặng sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và mất nhiều thời gian để tự hỏi xem bản thân tăng cân do đâu. Theo chuyên gia Dolgan nhận định: “nếu có ai đang cố cải thiện thể chất của bản thân, họ nên bỏ qua việc sử dụng công cụ đo lường khách quan như trọng lượng chung của cơ thể để theo dõi sự tiến bộ”.

Chỉ số giúp theo dõi việc giảm cân hiệu quả

Thay vì theo dõi cân nặng chung, bạn có thể theo dõi tỷ lệ mỡ và tỷ lệ eo hông (WHR). Tỷ lệ phần trăm mỡ của cơ thể là tỷ lệ thường được các chuyên gia đề cập đến trong vấn đề giảm cân hiệu quả.

Với nữ giới nếu tỷ lệ mỡ dưới 12% cho thấy cơ thể bạn đang “thiếu mỡ”. Nếu khối lượng mỡ ở mức 18.5 - 25% thì vẫn bình thường. Nếu tỷ lệ mỡ ở nữ trên 25% cho thấy bạn đang gặp tình trạng béo phì.

Với tỷ lệ mỡ khuyến cáo của nam giới được thể hiện qua bảng dưới đây. Nam giới có tỷ lệ mỡ trên 25% có nguy cơ béo phì.

Bên cạnh tỷ lệ mỡ, tỷ lệ eo hông WHR (Waist-Hip Ratio) cũng là một chỉ số đáng chú ý để cho bạn tham khảo, góp phần đánh giá nguy cơ béo phì. Nếu chỉ số WHR từ 0.9 trở lên cho thấy cơ thể bạn đang ở hình dạng tam giác hoặc hình bầu dục. Phần mỡ tập trung chủ yếu ở mông, eo, bụng dưới. Đây là kiểu béo phì thường gặp ở nữ giới. Còn nếu chỉ số WHR lớn hơn 1 cho thấy vùng mỡ đang tập trung chủ yếu ở bụng trên và bụng dưới. Kiểu này thường gặp chủ yếu ở nam giới. 
 Bài viết LIÊN QUAN

Xem thêm
5 NGUYÊN NHÂN PHỔ BIẾN KHIẾN BẠN MẤT TẬP TRUNG VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

5 NGUYÊN NHÂN PHỔ BIẾN KHIẾN BẠN MẤT TẬP TRUNG VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Thiếu tập trung sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến công việc và chất lượng cuộc sống của bạn. Vậy bạn có bao giờ tìm hiểu được nguyên nhân cụ thể ở đây là gì và cách khắc phục nó ra sao không? Cùng đồng hành cùng Melinka trong bài viết này để có thể tìm được nguyên nhân gây mất tập trung của chính bản thân mình nhé.

8 NGUYÊN NHÂN NỔI MỀ ĐAY PHỔ BIẾN CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

8 NGUYÊN NHÂN NỔI MỀ ĐAY PHỔ BIẾN CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Mề đay là một tình trạng phản ứng của niêm mạc dưới da trước các tác nhân gây dị ứng. Với các triệu chứng điển hình như ngứa, nổi sảy và mẩn ở một vài nơi khác nhau trên cơ thể. Các nốt này có thể phát triển thành một đám nhỏ, có thể mất sau vài giờ. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách phòng bệnh mề đay bạn nên biết

HO KÉO DÀI Ở NGƯỜI CAO TUỔI CÓ NGUY HIỂM?

HO KÉO DÀI Ở NGƯỜI CAO TUỔI CÓ NGUY HIỂM?

Ho là một phản xạ nhằm tống các vật lạ, chất tiết, khí độc, vi sinh vật… ra khỏi đường hô hấp để bảo vệ đường hô hấp. Ho cũng là một triệu chứng biểu hiện khi niêm mạc đường hô hấp bị viêm do các nguyên nhân khác nhau. Ho kéo dài gây khó chịu cho người bệnh và làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của họ. Ho kéo dài có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng ở người cao tuổi khi có chứng bệnh này là tình trạng khá nguy hiểm, nó có thể là biểu hiện của nhiều bệnh nguy hiểm.

CÁC PHƯƠNG PHÁP KHẮC PHỤC RỤNG TÓC CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

CÁC PHƯƠNG PHÁP KHẮC PHỤC RỤNG TÓC CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Rụng tóc nhiều là tình trạng xảy ra khi số lượng tóc rụng đi nhiều hơn số số tóc mọc hàng ngày. Đây là một tình trạng xảy ra khá phổ biến ở cả nam và nữ. Bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng này chưa? Hãy cùng tìm hiểu các cách khắc phục để có được mái tóc suôn mượt và chắc khỏe nhé.