CÔNG TY CỔ PHẦN LIÊN KẾT THIẾT BỊ Y TẾ MELINKA GROUP

Viêm họng nên ăn gì hoặc kiêng ăn gì để mau khỏi bệnh?

14/10/2021
Viêm họng là căn bệnh về đường hô hấp thường gặp ở trẻ nhỏ khi thời tiết có sự thay đổi đột ngột. Bệnh gây đau, ngứa rát cổ họng, mang lại nhiều phiền toái trong cuộc sống của người bệnh. Bên cạnh việc điều trị thông thường, một chế độ ăn hợp lý sẽ góp phần cải thiện tình trạng của bệnh? Vậy những người bị viêm họng nên ăn gì và không nên ăn gì?

Các thực phẩm người bị ho nên ăn?

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C là chất chống oxy hóa, ngăn chặn các gốc tự do tấn công và làm già hóa các tế bào trong cơ thể. Nó kích thích hoạt động của các tế bào bạch cầu giúp nâng cao sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh. Bởi vậy, vitamin C là dưỡng chất cần thiết, mang lại nhiều giá trị cho cơ thể, đặc biệt là chống nhiễm trùng, nâng cao hệ miễn dịch.

Hằng ngày chỉ cần bổ sung vào cơ thể 1000mg vitamin C có thể khắc phục được 50% triệu chứng của bệnh viêm họng và các bệnh viêm đường hô hấp. Bạn có thể cung cấp vitamin C từ cơ thể từ các loại thực phẩm sau: ổi, bưởi, cam, quýt,...

Thực phẩm giàu kẽm

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kẽm không chỉ tốt cho sức khỏe của não bộ, xương khớp mà còn có vai trò quan trọng đối với hoạt động của miễn dịch. Nguyên tố kẽm kích thích các tế bào lympho T thực hiện chức năng bảo vệ cơ thể trước các tác nhân có hại. 

Vậy nên, khi bị viêm họng, bạn nên bổ sung thêm các loại thực phẩm có chứa kẽm (gan, thịt bò, hàu,...) trong chế độ ăn của mình.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết: Viêm họng hạt - Có trị dứt điểm được không?

Mật ong

Mật ong có thành phần rất phức tạp, chứa khoảng hơn 100 chất khác nhau có giá trị tốt đối với sức khỏe của cơ thể. Mật ong được mệnh danh là kháng sinh tự nhiên bởi khả năng kháng khuẩn và chống viêm rất hiệu quả. Nó tạo ra lớp màng mỏng che phủ bề mặt tổn thương, ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn và giúp da mau liền hơn.

Pha một cốc mật ong với nước ấm, rồi cho thêm một vài lát chanh sẽ tạo nên thứ thức uống hoàn hảo dành cho những người bị viêm họng.

Thực phẩm có tính chất kháng viêm

Ngoài việc dùng thuốc, bạn nên bổ sung thêm một số loại thực phẩm có khả năng chống viêm, sát khuẩn sẽ hỗ trợ cho quá trình điều trị trở lên tốt hơn.

Một số thực phẩm bạn nên cân nhắc dùng như:

Gừng được sử dụng như một loại gia vị giúp làm tăng vị thơm và tính hấp dẫn của các món ăn. Trong dân gian, người ta đã biết sử dụng gừng để  trị đau đầu, nôn mửa, chữa cảm lạnh và ấm cơ thể. Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong gừng có chứa hoạt chất gingerol và shogaol có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm rất tốt, thích hợp dùng khi bị cảm lạnh. Do gừng có tính nóng nên chú ý không sử dụng khi bị cảm nhiệt hoặc những người hay bị nóng trong.

Tỏi có chứa allicin có tính chất kháng khuẩn mạnh, được hình thành do sự phân hủy của alliin với tác nhân xúc tác là enzyme alliinase. Trong tỏi tươi chỉ chứa tiền chất của allicin là alliin - hoạt chất này không phát huy được tác dụng sát khuẩn của tỏi. Chỉ khi băm nhuyễn hoặc thái nhỏ thì alliin mới bị phân hủy thành allicin. 

Viêm họng nên kiêng ăn gì?

Bệnh viêm họng có thể tiến triển nặng hơn nếu người bệnh sử dụng các loại thực phẩm tăng nguy cơ gây viêm và kích ứng niêm mạc. Các chuyên gia y tế khuyến cáo một số các loại thực phẩm sau đây cần tránh xa khi bị viêm họng.

Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và gia vị: các đồ chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất độc hại gây ảnh hưởng xấu đối với bệnh viêm họng bởi vì miệng - thực quản là con đường đưa thức ăn xuống hệ tiêu hóa. Chính vì thế, tình trạng viêm, sưng tấy có thể trở nặng hơn.

Trong những ngày bị viêm họng nên tránh những thức ăn khô và khó nuốt. Bởi vì, họng sưng đau khiến thực quản bị thu hẹp lại. Khi bạn ăn những thực phẩm khô cứng sẽ khiến cho niêm mạc họng dễ bị tổn thương và chảy máu, làm vết thương lâu lành hơn.

Không tiêu thụ rượu bia, thuốc lá khi điều trị viêm họng vì đây là những tác nhân kích thích đường thở, làm tăng phản xạ ho. 

Thực phẩm có chứa nhiều acid (chanh, giấm,...). Khi bị viêm họng, niêm mạc trở nên mỏng manh và dễ bị tổn thương hơn. Trong khi đó, acid lại có tính chất bào mòn da nên sẽ gây xót và đau.

Giải pháp chữa viêm họng bằng thảo dược

Chế độ dinh dưỡng chỉ là biện pháp hỗ trợ, để chữa trị khỏi bệnh viêm họng, bạn cần phải sử dụng sản phẩm Xịt họng Nano Baginus Melinka.

So với các sản phẩm chữa ho thuần túy, Xịt họng Sieusat Nano Baginus bổ sung thêm các hạt nano bạc tăng khả năng kháng khuẩn và giảm ho nhanh chóng chỉ sau và lần xịt. Tinh dầu bạc hà không những phát huy tác dụng chống viêm kháng khuẩn, mà còn tạo ra hơi thở thơm mát dễ chịu cho người dùng.

Sản phẩm thích hợp khi điều trị dự phòng và hỗ trợ cho mọi đối tượng đặc biệt là trẻ em mắc các bệnh về đường hô hấp như:

Viêm họng cấp và mạn.

Viêm amidan.

Ho, khản tiếng, đau rát cổ họng.

Bệnh về răng miệng: nhiệt miệng, viêm loét miệng lưỡi, viêm miệng.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm sản phẩm: Xịt họng keo ong Herix Spray - Giải pháp giảm ho hiệu quả cho trẻ nhỏ

Xịt họng Sieusat Nano Baginus mua ở đâu uy tín, chính hãng?

Hiện nay, Melinka là đơn vị phân phối chính sản phẩm Xịt họng Sieusat Nano Baginus. Để mua ngay sản phẩm, bạn vui lòng liên hệ đặt hàng ngay cho chúng tôi thông qua website: Melinka.vn hoặc liên hệ ngay tới chúng tôi được tư vấn miễn phí nhanh nhất:

Thông tin liên hệ: Công ty cổ phần liên kết thiết bị y tế Melinka Group

- VPGD: Số 15 ngõ 157 Phố Bằng B, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

- Tel: 0913.388.988 / Hotline: 0818.35.35.83
Melinka cam kết hàng chính hãng, đảm bảo chất lượng.



Bài viết LIÊN QUAN

Xem thêm
BÍ KÍP XOÁ NẾP NHẮN ĐƠN GIẢN, NHANH CHÓNG

BÍ KÍP XOÁ NẾP NHẮN ĐƠN GIẢN, NHANH CHÓNG

Phụ nữ càng lớn tuổi lại càng phải đối mặt với những dấu hiệu xuống cấp của làn da, mà điển hình là các nếp nhăn. Chỉ cần sử dụng một số mẹo và những thực phẩm quen thuộc hằng ngày có thể giúp bạn xóa bỏ những vết nhăn và giữ được sự trẻ trung như mong đợi.

NHỮNG THỰC PHẨM GIÚP TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG CHỐNG NẮNG

NHỮNG THỰC PHẨM GIÚP TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG CHỐNG NẮNG

Như chúng ta đã biết, tia UV từ ánh nắng mặt trời chính là tác nhân gây hại lớn nhất khiến cho da phát sinh nhiều vấn đề như: mụn, sạm nám, lão hóa, … Do đó, việc tăng cường bảo vệ da là điều vô cùng quan trọng. Chúng ta đã quá quen với việc bảo vệ da từ bên ngoài bằng việc sử dụng kem chống nắng, che chắn vật lý khi đi ra ngoài, tuy nhiên việc chống nắng từ bên trong cũng cần thiết không kém. Vậy làm cách nào để tăng cường khả năng chống nắng tự nhiên của cơ thể.

CÓ ĐƯỢC CHÍCH NGỪA ĐẬU MÙA ĐỂ PHÒNG ĐẬU MÙA KHỈ?

CÓ ĐƯỢC CHÍCH NGỪA ĐẬU MÙA ĐỂ PHÒNG ĐẬU MÙA KHỈ?

Bệnh đậu mùa khỉ hiện đã xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới là dấy lên lo ngại về đợt bùng phát dịch bệnh nguy hiểm tiếp theo sau bệnh COVID-19. Chúng ta đều biết đậu mùa đã được xóa sổ từ lâu nhờ vắc - xin đậu mùa. Vậy chích ngừa đậu mùa có thể phòng bệnh đậu mùa khỉ hay không?

BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO?

BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO?

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh lý rất hiếm gặp, gây ra bởi vi rút đậu mùa khỉ. Vi rút này có cấu trúc và tính chất gây bệnh tương tự như vi rút gây bệnh thủy đậu nhưng bệnh cảnh lâm sàng thường nhẹ nhàng hơn.