CÔNG TY CỔ PHẦN LIÊN KẾT THIẾT BỊ Y TẾ MELINKA GROUP

Có thể dụng Baking Soda để trị gàu không?

12/12/2021
Mặc dù chưa có báo cáo nào chứng minh rằng baking soda có thể điều trị gàu nhưng lại có không ít người mắc gàu nặng tin tưởng vào phương pháp này. Vậy tại sao họ lại sử dụng baking soda để trị gàu và liệu phương pháp này có hiệu quả không? Hãy cùng Melinka tìm hiểu nhé!

Tại sao mọi người lại lựa chọn baking soda để điều trị gàu?

Nhiều người chia sẻ rằng họ đã thành công khi sử dụng baking soda (natri bicarbonate hay NaHCO3) để trị gàu. Và phương pháp này đã đem đến hiệu quả cho họ. Những người tin tưởng việc sử dụng baking soda trị gàu chia sẻ rằng họ căn cứ vào nhiều nghiên cứu khoa học. Quả thật đã có một vài nghiên cứu cho thấy nhiều đặc tính tốt cho baking soda với việc điều trị nấm.

Một thử nghiệm năm 2012 đánh giá hoạt tính kháng nấm của baking soda được thực hiện trên 70 chủng nấm gồm có 40 loại nấm da, 18 nấm men và 12 loại nấm mốc. Kết quả cho thấy với nồng độ 10 g/l, baking soda ức chế sự phát triển của tất cả các loại nấm với hiệu quả ức chế là 80% từng loại. Thử nghiệm cũng khẳng định khả năng kháng nấm của baking soda với nhiều loại nấm da và nấm móng ở các nồng độ khác nhau.

Trong một nghiên cứu khác, người ta đánh giá hiệu quả của baking soda (NaHCO3) trong việc điều trị bệnh vảy nến. 31 bệnh nhân bị vảy nến được điều trị bằng cách tắm natri bicarbonate và so sánh với 12 bệnh nhân dùng giả dược. Kết quả được đánh giá sau 21 ngày thực hiện. Kết quả thử nghiệm cho thấy hầu hết các bệnh nhân sử dụng NaHCO3 đều có sự cải thiện tình trạng vảy nến và bản thân họ cũng nhận thấy thử nghiệm này giúp bệnh vẩy nến của họ có tiến triển tốt.

Baking soda có thể đem đến tác động xấu cho tóc và da đầu

Mặc dù có nhiều thử nghiệm cho thấy baking soda đem đến hiệu quả tốt trong việc kháng nấm và điều trị vảy nến. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo rằng baking soda có thể làm tổn thương đến tóc và da đầu.

Độ PH của da đầu trung bình là 5.5 và PH thông thường của sợi tóc là 3.67. Mỗi loại dầu gội hay các sản phẩm chăm sóc tóc cần duy trì được sự cân bằng này thì mái tóc mới phát triển khỏe mạnh được.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng baking soda có độ PH là 9 và việc sử dụng một sản phẩm có PH cao như vậy có thể làm tăng một số nguy cơ như:

  • Tổn thương lớp biểu bì trên da đầu.
  • Gây kích ứng da đầu.
  • Làm tóc trở nên dễ gãy rụng hơn.

Thời điểm ban đầu, sử dụng baking soda có vẻ có lợi bởi chất giúp loại bỏ sự tích tụ tế bào chết, bã nhờn và làm khô da đầu của bạn. Nhưng theo thời gian, baking soda sẽ làm mất đi lớp dầu tự nhiên của tóc và có thể gây kích ứng vùng da đầu nhạy cảm.

Độ PH rất quan trọng với da và tóc và được xem là hàng rào bảo vệ. Nếu độ PH tăng có thể làm mất nước, khiến da đầu của bạn khô, dễ nhạy cảm hơn và trở nên yếu.

Lời khuyên của bác sĩ dành cho người nhiều gàu

Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ đề xuất cho bạn một loại dầu gội cụ thể phù hợp với bạn. Những loại dầu này có thể chứa zinc, axit salicylic, selen sulfide hoặc ketoconazole (ví dụ dầu gội Fibonacci).

Nếu bạn muốn sử dụng baking soda để giải quyết tình trạng gàu của mình thì nên trao đổi trước với bác sĩ trước khi bắt đầu. Bác sĩ có thể đề xuất cho bạn kế hoạch cụ thể để điều trị tình trạng gàu của mình.Bài viết LIÊN QUAN

Xem thêm
BÍ KÍP XOÁ NẾP NHẮN ĐƠN GIẢN, NHANH CHÓNG

BÍ KÍP XOÁ NẾP NHẮN ĐƠN GIẢN, NHANH CHÓNG

Phụ nữ càng lớn tuổi lại càng phải đối mặt với những dấu hiệu xuống cấp của làn da, mà điển hình là các nếp nhăn. Chỉ cần sử dụng một số mẹo và những thực phẩm quen thuộc hằng ngày có thể giúp bạn xóa bỏ những vết nhăn và giữ được sự trẻ trung như mong đợi.

NHỮNG THỰC PHẨM GIÚP TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG CHỐNG NẮNG

NHỮNG THỰC PHẨM GIÚP TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG CHỐNG NẮNG

Như chúng ta đã biết, tia UV từ ánh nắng mặt trời chính là tác nhân gây hại lớn nhất khiến cho da phát sinh nhiều vấn đề như: mụn, sạm nám, lão hóa, … Do đó, việc tăng cường bảo vệ da là điều vô cùng quan trọng. Chúng ta đã quá quen với việc bảo vệ da từ bên ngoài bằng việc sử dụng kem chống nắng, che chắn vật lý khi đi ra ngoài, tuy nhiên việc chống nắng từ bên trong cũng cần thiết không kém. Vậy làm cách nào để tăng cường khả năng chống nắng tự nhiên của cơ thể.

CÓ ĐƯỢC CHÍCH NGỪA ĐẬU MÙA ĐỂ PHÒNG ĐẬU MÙA KHỈ?

CÓ ĐƯỢC CHÍCH NGỪA ĐẬU MÙA ĐỂ PHÒNG ĐẬU MÙA KHỈ?

Bệnh đậu mùa khỉ hiện đã xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới là dấy lên lo ngại về đợt bùng phát dịch bệnh nguy hiểm tiếp theo sau bệnh COVID-19. Chúng ta đều biết đậu mùa đã được xóa sổ từ lâu nhờ vắc - xin đậu mùa. Vậy chích ngừa đậu mùa có thể phòng bệnh đậu mùa khỉ hay không?

BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO?

BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO?

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh lý rất hiếm gặp, gây ra bởi vi rút đậu mùa khỉ. Vi rút này có cấu trúc và tính chất gây bệnh tương tự như vi rút gây bệnh thủy đậu nhưng bệnh cảnh lâm sàng thường nhẹ nhàng hơn.