CÔNG TY CỔ PHẦN LIÊN KẾT THIẾT BỊ Y TẾ MELINKA GROUP

Nano bạc là gì? Cơ chế diệt khuẩn và ứng dụng trong y tế

07/09/2021
Bạc là nguyên tố kim loại quan trọng, được sử dụng từ xa xưa với mục đích thử độc thức ăn hoặc làm đồ trang sức. Công nghệ ngày càng phát triển, con người đã bào chế ra được các hạt nano bạc có mức độ kháng khuẩn, kháng nấm gấp nhiều lần so với bạc thông thường, nên được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực y tế.

Nano bạc là gì?

Nano bạc là các tiểu phân bạc có kích thước vô cùng nhỏ cỡ khoảng từ 1 - 100nm. Do có  kích thước vô cùng nhỏ, mắt thường không thể nhìn thấy nên nó tồn tại chủ yếu dưới dạng dung dịch. Chính vì vậy, các chế phẩm bột bán nano bạc trên thị trường, thực chất là không hề có chứa các hạt nano.

Cơ chế diệt khuẩn diễn ra như thế nào?

Nano bạc có đặc tính kháng khuẩn trên cả vi khuẩn gram âm, gram dương và các chủng vi khuẩn đã kháng kháng sinh. Không những thế, các tiểu phân nano bạc còn tiêu diệt được nhiều loại nấm và một số loại virus như virus HIV-1, virus đậu mùa, viêm gan B.

Hiện nay, tác dụng kháng khuẩn của nano bạc vẫn chưa được nghiên cứu rộng rãi nhưng được giải thích theo các cơ chế sau:

- Các tiểu phân nano bạc bám lên trên lớp màng tế bào vi sinh vật sẽ làm thay đổi tính chất màng, ngăn cản quá trình trao đổi chất của VSV qua màng tế bào, dẫn đến cái chết của vi khuẩn. Do các kích thước vô cùng nhỏ nên cùng diện tích bề mặt lớn làm tăng khả năng bám dính trên bề mặt các tế bào vi sinh vật, khiến chúng chết nhanh hơn.

- Dựa vào tính chất hóa học của các ion Ag+: các Ion này có khả năng liên kết mạnh với peptidoglycan, thành phần cấu tạo nên thành tế bào của vi khuẩn. Đồng thời, ức chế khả năng vận chuyển oxy vào bên trong tế bào dẫn đến làm tê liệt vi khuẩn.

Ứng dụng nano bạc trong lĩnh vực y tế

Dùng để khử khuẩn và tiệt trùng các thiết bị y tế.

Băng gạc phủ lớp nano bạc giúp chữa bỏng, tránh nhiễm trùng và làm lành vết thương.

Khẩu trang diệt khuẩn có chứa các phân tử nano bạc, ngừa ngừa sự tấn công của vi khuẩn, virus, phòng cúm, sởi..

Hiện nay, Melinka đã ứng dụng công nghệ nano bạc vào trong sản phẩm nhằm tăng hiệu quả kháng khuẩn, chữa lành vết thương với ưu điểm

  • Không chứa muối bạc, an toàn khi sử dụng cho mọi đối tượng.
  • Sản phẩm bào chế dưới dạng dung dịch, đảm bảo độ ổn định của các hạt nano bạc.

Các sản phẩm mang thương hiệu Melinka có chứa các thành phần nano bạc có thể kể đến là: Súc miệng Samik, Xịt họng Sieusat NanoBaginus, Dung dịch xịt mũi Sieusat Nano Navid, Gel rửa tay Nano bạc, Sieusat Ramus, Dung dịch vệ sinh phụ nữ Sabieva.Bài viết LIÊN QUAN

Xem thêm
NƯỚC SÚC MIỆNG SAMIK CÓ THẬT SỰ GIÚP CẢI THIỆN HÔI MIỆNG?

NƯỚC SÚC MIỆNG SAMIK CÓ THẬT SỰ GIÚP CẢI THIỆN HÔI MIỆNG?

Hôi miệng khiến bạn bối rối, thiếu tự tin trong giao tiếp, sinh hoạt cũng như việc thổ lộ tình cảm hàng ngày. Vậy hôi miệng nguyên nhân là do đâu và làm sao để khắc phục tình trạng này?

QUY TRÌNH VỆ SINH RĂNG MIỆNG ĐÚNG CÁCH

QUY TRÌNH VỆ SINH RĂNG MIỆNG ĐÚNG CÁCH

Để chăm sóc răng miệng hiệu quả, giữ cho hàm răng trắng sáng và khỏe đẹp thì không thể không chú trọng đến việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Với việc chải răng đúng cách và kết hợp các phương pháp vệ sinh răng miệng khác sẽ duy trì sức khỏe răng miệng lâu dài. Vậy cụ thể thì việc vệ sinh răng miệng đúng cách như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn.

BÍ QUYẾT CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG VỀ BAN ĐÊM ĐỂ CÓ NỤ CƯỜI TOẢ NẮNG

BÍ QUYẾT CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG VỀ BAN ĐÊM ĐỂ CÓ NỤ CƯỜI TOẢ NẮNG

Chăm sóc răng miệng ban đêm đóng vai trò rất quan trọng. Chỉ với vài bước đơn giản trước khi đi ngủ là đã có thể tạo ra sự khác biệt về độ trắng sáng cho nụ cười của bạn.

TẠI SAO CẦN CÓ THÓI QUEN DÙNG NƯỚC SUC MIỆNG

TẠI SAO CẦN CÓ THÓI QUEN DÙNG NƯỚC SUC MIỆNG

Chăm sóc răng miệng tốt là phải làm sạch toàn bộ khoang miệng, răng và nướu. Tuy nhiên, chải răng đơn thuần chỉ có thể làm sạch được 25% khoang miệng. Do đó, nước súc miệng được xem là sản phẩm hỗ trợ chăm sóc răng miệng cần thiết sau việc đánh răng, giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn gây hôi miệng, loại bỏ mảng bám và hỗ trợ điều trị các vấn đề về răng miệng khác.