CÔNG TY CỔ PHẦN LIÊN KẾT THIẾT BỊ Y TẾ MELINKA GROUP

Nano bạc là gì? Cơ chế diệt khuẩn và ứng dụng trong y tế

07/09/2021
Bạc là nguyên tố kim loại quan trọng, được sử dụng từ xa xưa với mục đích thử độc thức ăn hoặc làm đồ trang sức. Công nghệ ngày càng phát triển, con người đã bào chế ra được các hạt nano bạc có mức độ kháng khuẩn, kháng nấm gấp nhiều lần so với bạc thông thường, nên được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực y tế.

Nano bạc là gì?

Nano bạc là các tiểu phân bạc có kích thước vô cùng nhỏ cỡ khoảng từ 1 - 100nm. Do có  kích thước vô cùng nhỏ, mắt thường không thể nhìn thấy nên nó tồn tại chủ yếu dưới dạng dung dịch. Chính vì vậy, các chế phẩm bột bán nano bạc trên thị trường, thực chất là không hề có chứa các hạt nano.

Cơ chế diệt khuẩn diễn ra như thế nào?

Nano bạc có đặc tính kháng khuẩn trên cả vi khuẩn gram âm, gram dương và các chủng vi khuẩn đã kháng kháng sinh. Không những thế, các tiểu phân nano bạc còn tiêu diệt được nhiều loại nấm và một số loại virus như virus HIV-1, virus đậu mùa, viêm gan B.

Hiện nay, tác dụng kháng khuẩn của nano bạc vẫn chưa được nghiên cứu rộng rãi nhưng được giải thích theo các cơ chế sau:

- Các tiểu phân nano bạc bám lên trên lớp màng tế bào vi sinh vật sẽ làm thay đổi tính chất màng, ngăn cản quá trình trao đổi chất của VSV qua màng tế bào, dẫn đến cái chết của vi khuẩn. Do các kích thước vô cùng nhỏ nên cùng diện tích bề mặt lớn làm tăng khả năng bám dính trên bề mặt các tế bào vi sinh vật, khiến chúng chết nhanh hơn.

- Dựa vào tính chất hóa học của các ion Ag+: các Ion này có khả năng liên kết mạnh với peptidoglycan, thành phần cấu tạo nên thành tế bào của vi khuẩn. Đồng thời, ức chế khả năng vận chuyển oxy vào bên trong tế bào dẫn đến làm tê liệt vi khuẩn.

Ứng dụng nano bạc trong lĩnh vực y tế

Dùng để khử khuẩn và tiệt trùng các thiết bị y tế.

Băng gạc phủ lớp nano bạc giúp chữa bỏng, tránh nhiễm trùng và làm lành vết thương.

Khẩu trang diệt khuẩn có chứa các phân tử nano bạc, ngừa ngừa sự tấn công của vi khuẩn, virus, phòng cúm, sởi..

Hiện nay, Melinka đã ứng dụng công nghệ nano bạc vào trong sản phẩm nhằm tăng hiệu quả kháng khuẩn, chữa lành vết thương với ưu điểm

  • Không chứa muối bạc, an toàn khi sử dụng cho mọi đối tượng.
  • Sản phẩm bào chế dưới dạng dung dịch, đảm bảo độ ổn định của các hạt nano bạc.

Các sản phẩm mang thương hiệu Melinka có chứa các thành phần nano bạc có thể kể đến là: Súc miệng Samik, Xịt họng Sieusat NanoBaginus, Dung dịch xịt mũi Sieusat Nano Navid, Gel rửa tay Nano bạc, Sieusat Ramus, Dung dịch vệ sinh phụ nữ Sabieva.Bài viết LIÊN QUAN

Xem thêm
BÀI 5: VỆ SINH TAY LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI VỆ SINH TAY?

BÀI 5: VỆ SINH TAY LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI VỆ SINH TAY?

Giữ tay sạch sẽ là một trong những bước quan trọng nhất mà chúng ta có thể chủ động thực hiện để tránh nhiều bệnh lây truyền và hạn chế lây nhiễm vi trùng cho người khác. Chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc vì sao phải rửa tay và lý giải khoa học nào cho việc rửa tay để phòng dịch bệnh?

BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC LÃO HÓA DA Ở PHỤ NỮ TIỀN MÃN KINH

BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC LÃO HÓA DA Ở PHỤ NỮ TIỀN MÃN KINH

Rất nhiều chị em mong muốn tìm cách cải thiện tình trạng lão hóa da sớm. Đối với phụ nữ, làn da đóng vai trò rất quan trọng. Do đó, uống gì để đẹp da chống lão hóa hay tìm kiếm các thực phẩm chống lão hóa da hay tìm các biện pháp chống lão hóa da rất quan trọng.

ESTROGEN VÀ VAI TRÒ CỦA NÓ LÀ GÌ?

ESTROGEN VÀ VAI TRÒ CỦA NÓ LÀ GÌ?

Estrogen là nội tiết tố đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì vẻ đẹp của người phụ nữ. Việc suy giảm lượng hormone này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý.

MÃN KINH SỚM - VẤN ĐỀ LO NGẠI CỦA PHỤ NỮ TRẺ

MÃN KINH SỚM - VẤN ĐỀ LO NGẠI CỦA PHỤ NỮ TRẺ

Phụ nữ trẻ có dấu hiệu mãn kinh sớm không những phải đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống, khả năng sinh nở mà ngay cả hạnh phúc gia đình cũng khó giữ.