CÔNG TY CỔ PHẦN LIÊN KẾT THIẾT BỊ Y TẾ MELINKA GROUP

Bà bầu ăn đào có gây sảy thai, dị tật thai nhi?

21/12/2021
Hiện có nhiều chị em lo lắng vì thông tin bà bầu ăn đào sẽ bị sảy thai hoặc sinh con bị dị tật đang được truyền tai nhau. Vậy thông tin này có đúng không? Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu trả lời này dựa trên phân tích của TS.BS Phan Bích Nga - Viện Dinh dưỡng Quốc gia về ảnh hưởng của việc ăn đào đến bà bầu.

Thành phần dinh dưỡng có trong quả đào

Đào là loại quả chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Đặc biệt là loại quả này chứa rất ít calo (1 quả đào chứa không đến 59 calo), ít chất béo nên là rất phù hợp cho bà bầu và trẻ em sử dụng để nạp đủ vi khoáng.

Gần đây có một số ý kiến cho rằng phụ nữ mang thai ăn đào sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai. Đối với việc này, TS. BS Phan Bích Nga – Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã bày tỏ rằng quan điểm ăn đào gây dị tật, sảy thai là không đúng và không có cơ sở khoa học.

Ăn đào không gây sảy thai

Mặc dù 3 tháng đầu thai kỳ là khoảng thời gian nhạy cảm nhất. Nhưng việc ăn đào không gây sảy thai, kể cả trong 3 tháng đầu thai kỳ như nhiều người nghĩ. 

Trong cuốn sách "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam", giáo sư Đỗ Tất Lợi đã đề cập đến tác dụng của đào dưới tên vị thuốc đào nhân. Đào nhân hay hạt quả đào được dùng để điều kinh, cầm máu sau sinh. Trong Đông y, quả đào được thu hoạch rồi phơi, sấy khô để dùng cho các trường hợp bị động thai.

Đào giàu vitamin C giúp mẹ bầu hấp thụ sắt tốt, tránh thiếu máu, giảm nguy cơ sinh non

Theo thống kê, có khoảng 70% phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng thiếu máu thiếu sắt. Trong khi đó, vitamin C lại rất cần thiết trong việc hỗ trợ hấp thu sắt . Trong 100 g đào có khoảng 7 mg vitamin C, đáp ứng 25% nhu cầu sắt mỗi ngày. Bởi vậy sử dụng đào để bổ sung vitamin C là giải pháp tuyệt vời. 

Bên cạnh đó, vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành xương, răng và mạch máu của thai nhi. Đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ, khi mà lượng vitamin C trong cơ thể mẹ đang ở mức thấp nhất do những thay đổi sinh lý thì việc cung cấp đủ vitamin C sẽ làm giảm nguy cơ biến chứng thai kỳ hơn.

Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, bổ sung đủ vitamin C là giảm nguy cơ sinh non, nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ ở người mẹ.

Đào bổ sung Folate

Trong đào có bổ sung Folate là thành phần quan trọng giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các dị tật ống thần kinh như nứt vỡ cột sống.

Đặc biệt, Folate chứa trong quả đào giúp bảo vệ thai nhi khỏi nguy cơ mắc các khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống.

Vitamin A trong đào giúp tăng cường hệ miễn dịch cho thai nhi khỏe mạnh

Ngoài vitamin C, trong quả đào cũng chứa một lượng lớn vitamin A, chiếm khoảng 15% nhu cầu vitamin hàng ngày của người trưởng thành. Bổ sung đào giúp cung cấp đủ vitamin A để mắt sáng, xương khớp khỏe mạnh và duy trì hệ miễn dịch tốt cho trẻ.

Lượng đào bổ sung hợp lý cho bà bầu là bao nhiêu?

Đào chứa nhiều dinh dưỡng tốt nhưng ăn một lúc quá nhiều đào lại không tốt cho bà bầu. Theo Đông y thì đào có tính nóng, dễ gây nhiệt, ăn nhiều quá có thể gây ngứa ngáy cổ họng hoặc dị ứng. Tốt nhất mẹ bầu chỉ nên ăn 1 quả mỗi lần và cách 2 đến 3 ngày mới ăn tiếp. Như vậy 1 tuần chỉ nên ăn 2 đến 3 quả.

Nếu mẹ bầu muốn bổ sung đủ vitamin và khoáng chất thì có thể kết hợp ăn nhiều loại quả, tránh sử dụng quá nhiều đào làm ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
 



Bài viết LIÊN QUAN

Xem thêm
Cách giảm đau khớp cho phụ nữ mang thai

Cách giảm đau khớp cho phụ nữ mang thai

Mang thai là sự hy sinh to lớn và đầy sự gian nan, thử thách đối với người phụ nữ. Bởi vì, khi mang thai, mẹ bầu không những bị ốm nghén mà còn đau nhức toàn thân, đặc biệt là đau lưng. Tuy là sự biến đổi sinh lý bình thường nhưng gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của thai phụ. Nhiều mẹ bầu đã phải trằn trọc, thức trắng đêm vì những cơn đau không thể chịu được nhưng không biết làm cách nào để điều trị mà không ảnh hưởng đến thai nhi.

Test nhanh kháng nguyên và RT-PCR trong sàng lọc Covid-19: Khác nhau như thế nào?

Test nhanh kháng nguyên và RT-PCR trong sàng lọc Covid-19: Khác nhau như thế nào?

Hiện nay test nhanh kháng nguyên và RT-PCR là hai phương pháp để kiểm chứng SARS-CoV-2 được Bộ Y tế cấp phép thực hiện. Tuy nhiên có nhiều người chưa biết hai phương pháp này khác nhau như thế nào. Chính bởi vậy khi có nhu cầu làm xét nghiệm, họ cũng không biết nên lựa chọn hình thức xét nghiệm nào. Sau đây Melinka xin chỉ ra những điểm khác nhau của test nhanh kháng nguyên và RT-PCR để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn.

05 Sai lầm dễ mắc phải khi chăm sóc tóc chị em cần phải biết

05 Sai lầm dễ mắc phải khi chăm sóc tóc chị em cần phải biết

Để có một mái tóc đen dài, óng mượt, chị em phải tốn rất nhiều công để chăm sóc và nuôi dưỡng. Chỉ cần một sai lầm nào đó trong quá trình chăm sóc cũng có thể khiến cho tóc bạn dần trở nên suy yếu và dễ gãy rụng hơn. Dưới đây là một số thói quen xấu khiến cho tóc bạn ngày càng xơ xác:

Xuất hiện đường sọc nâu trên bụng dù không mang thai

Xuất hiện đường sọc nâu trên bụng dù không mang thai

Chị em nào đã từng mang thai thì không còn lạ gì với đường sọc nâu trên bụng. Tuy nhiên có nhiều phụ nữ đã phản ánh rằng dù không mang thai nhưng họ vẫn xuất hiện đường sọc nâu. Nguyên nhân là do đâu?