CÔNG TY CỔ PHẦN LIÊN KẾT THIẾT BỊ Y TẾ MELINKA GROUP

Ngộ độc do ăn trứng không đúng cách

21/12/2021
Trứng là thực phẩm giàu dinh và được sử dụng phổ biến trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên nếu không biết cách bảo quản và chế biến thì bạn có thể bị ngộ độc khi sử dụng loại thực phẩm này.

Trứng cung cấp giá trị dinh dưỡng gì?

Trứng là thực phẩm có đầy đủ chất đạm, chất béo, vitamin và cả khoáng chất. Dinh dưỡng được tập trung tại 2 phần là lòng trắng và lòng đỏ của trứng. Trung bình một lòng đỏ trứng gà sẽ chứa khoảng 13.6% là chất đạm, 29.8% chất béo và 1.6% chất khoáng. Trong đó chất là là thành phần có nhiều acid amin tốt cho cơ thể.

Lòng trắng không chứa nhiều chất béo như lòng đỏ mà chiếm phần lớn là nước. Ngoài ra có khoảng 10.3% là chất đạm, một lượng ít là chất béo và khoáng chất. Lòng trắng trứng chỉ có một lượng nhỏ vitamin B2 và B6 (vitamin tan trong nước). Trong cả lòng đỏ và lòng trắng có thành phần biotin - thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất năng lượng của cơ thể. 

Vì sao ăn trứng lại có thể bị ngộ độc?

Trứng sống có thể tồn tại một loại vi khuẩn là Salmonella. Loại vi khuẩn này được tìm thấy ở cả bên trong và bên ngoài của vỏ trứng. Các triệu chứng có thể gặp phải khi nhiễm loại vi khuẩn này như ớn lạnh, tiêu chảy, buồn nôn, phân dính máu. Trẻ em nếu nhiễm Salmonella có thể bị mất nước nghiêm trọng chỉ trong 1 ngày. Nếu không được điều trị kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng.

Do đó mặc dù có nhiều quả trứng sống trông sạch sẽ nhưng lại đang tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh. Đặc biệt với những ai có sở thích ăn trứng sống hoặc chế biến trứng không đúng cách thì rất dễ bị ngộ độc.

Ngoài trứng thì những loại thực phẩm nào có thể bị nhiễm Salmonella?

Bất cứ loại thực phẩm tươi sống nào có nguồn gốc động như thịt gia súc, gia cầm hay các sản phẩm như trứng, phomai và một số loại trái cây, rau quả đều có thể bị nhiễm Salmonella. 
Quá trình chế biến chín kỹ có thể tiêu diệt được loại vi khuẩn này. Việc rửa rau củ kỹ trước khi nấu cũng cần thiết như khi chế biến. Nhưng quá tình này không thể loại bỏ được vi khuẩn Salmonella.

Tỷ lệ nhiễm Salmonella có thể gặp là bao nhiêu?

Theo đề tài "Khảo sát mức độ nhiễm vi sinh vật và đánh giá khả năng kháng kháng sinh của Salmonella spp. trong thực phẩm tại khu vực TP HCM" của ThS. Trương Huỳnh Anh Vũ thực hiện trên 2.940 mẫu thực phẩm (thực phẩm tươi sống và sản phẩm đã qua chế biến). Những mẫu thực phẩm này được thu thập ở 48 chợ truyền thống (2.680 mẫu) và 5 siêu thị (260 mẫu) trên địa bàn TP.HCM. Kết quả phân tích cho thấy tỷ lệ nhiễm Salmonella lên tới 34.93% ở nhóm thịt và sản phẩm từ thịt của chợ truyền thống.

Ăn trứng như thế nào để đảm bảo an toàn

Để phòng ngừa nguy cơ bị ngộ độc do nhiễm phải chủng vi khuẩn Salmonella, mọi người cần chú ý bảo quản và chế biến trứng đúng cách.

  • Lựa chọn trứng có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo. Chuồng trại nuôi gà được vệ sinh sạch sẽ. Trứng được thu gom và sơ chế để loại bỏ lớp bám bẩn bên ngoài. 
  • Bảo quản trứng ở nhiệt độ tủ lạnh 4°C hoặc lạnh hơn.
  • Nấu chín trứng và thức ăn có chứa trứng trước khi sử dụng.

  • Với những quả trứng bị nứt vỡ thì hãy bỏ, đừng cố tận dụng.
  • Nói không với các món trứng sống để phòng tránh nhiễm khuẩn.
  • Có thể bảo quản các món trứng nấu chín và còn thừa trong tủ lạnh để sử dụng tiếp. Tuy nhiên cần sử dụng trong vòng 3 ngày.
  • Với trứng đông lạnh, không sử dụng quá 1 năm. Để bảo quản đông lạnh, hãy đập bỏ vỏ trứng và đánh lòng đỏ, lòng trắng với nhau. Không nên để trứng nguyên quả đông lạnh.

Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng hãy ăn trứng đúng cách để đảm bảo an toàn cho bản thân bạn nhé!



Bài viết LIÊN QUAN

Xem thêm
Cách giảm đau khớp cho phụ nữ mang thai

Cách giảm đau khớp cho phụ nữ mang thai

Mang thai là sự hy sinh to lớn và đầy sự gian nan, thử thách đối với người phụ nữ. Bởi vì, khi mang thai, mẹ bầu không những bị ốm nghén mà còn đau nhức toàn thân, đặc biệt là đau lưng. Tuy là sự biến đổi sinh lý bình thường nhưng gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của thai phụ. Nhiều mẹ bầu đã phải trằn trọc, thức trắng đêm vì những cơn đau không thể chịu được nhưng không biết làm cách nào để điều trị mà không ảnh hưởng đến thai nhi.

Test nhanh kháng nguyên và RT-PCR trong sàng lọc Covid-19: Khác nhau như thế nào?

Test nhanh kháng nguyên và RT-PCR trong sàng lọc Covid-19: Khác nhau như thế nào?

Hiện nay test nhanh kháng nguyên và RT-PCR là hai phương pháp để kiểm chứng SARS-CoV-2 được Bộ Y tế cấp phép thực hiện. Tuy nhiên có nhiều người chưa biết hai phương pháp này khác nhau như thế nào. Chính bởi vậy khi có nhu cầu làm xét nghiệm, họ cũng không biết nên lựa chọn hình thức xét nghiệm nào. Sau đây Melinka xin chỉ ra những điểm khác nhau của test nhanh kháng nguyên và RT-PCR để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn.

05 Sai lầm dễ mắc phải khi chăm sóc tóc chị em cần phải biết

05 Sai lầm dễ mắc phải khi chăm sóc tóc chị em cần phải biết

Để có một mái tóc đen dài, óng mượt, chị em phải tốn rất nhiều công để chăm sóc và nuôi dưỡng. Chỉ cần một sai lầm nào đó trong quá trình chăm sóc cũng có thể khiến cho tóc bạn dần trở nên suy yếu và dễ gãy rụng hơn. Dưới đây là một số thói quen xấu khiến cho tóc bạn ngày càng xơ xác:

Xuất hiện đường sọc nâu trên bụng dù không mang thai

Xuất hiện đường sọc nâu trên bụng dù không mang thai

Chị em nào đã từng mang thai thì không còn lạ gì với đường sọc nâu trên bụng. Tuy nhiên có nhiều phụ nữ đã phản ánh rằng dù không mang thai nhưng họ vẫn xuất hiện đường sọc nâu. Nguyên nhân là do đâu?